Số 6 ngõ 8, Phố Văn Phú, Phường Phú La, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội

Đăng ký / Đăng nhập

Theo dõi chúng tôi

NẾU ĐANG LĂN TĂN GIỮA CÔNG NGHỆ OLED VÀ QLED, ĐÂY LÀ CÂU TRẢ LỜI

Ở phân khúc TV cao cấp năm 2017, trong khi Samsung vẫn theo đuổi dòng màn hình LCD sử dụng đèn nền LED (năm ngoái là SUHD, năm nay được gọi với tên mới là QLED), thì các “ông lớn” khác như Sony, Panasonic, Philips… đã chuyển sang dòng màn hình OLED, một công nghệ TV hoàn toàn mới mà trước đây chỉ độc quyền bởi hãng LG. Điều thú vị là các hãng này đều sẽ phải mua tấm nền OLED được sản xuất từ nhà máy của LG cho các mẫu TV OLED năm nay của mình.

1. Đừng nhầm lẫn vì tên gọi

Đọc đến đây, các bạn có bắt đầu nhận ra điều gì làm bạn “bối rối” chưa? Chắc chắn nếu là người dùng bình thường thì sẽ không ít người sẽ nhầm lẫn về 2 cái tên gọi QLED và OLED đúng không nào? Tuy nhiên, mặc dù tên gọi của chúng khi nhìn và đọc nghe rất giống nhau, nhưng thật ra công nghệ và chất lượng của chúng lại hoàn toàn không giống nhau tí nào.


1.jpg


Ngay cả trang công nghệ Cnet của Mỹ cũng phải thốt lên: “Không biết vì sao Samsung lại đặt cái tên QLED dễ gây nhẫm lẫn với OLED như vậy, phải chăng họ muốn “thơm lây” từ chất lượng mà công nghệ OLED đang tạo ra?”


Còn nhớ vào năm 2009, khi Samsung ra mắt các mẫu TV với tên gọi rất kêu là “TV LED” nhưng thực ra đó vẫn là những chiếc TV LCD thông thường nhưng dùng đèn nền LED thay vì đèn huỳnh quang. Tên gọi “TV LED” này của Samsung đã bị Cơ quan quản lí tiêu chuẩn quảng cáo của nước Anh (The UK Advertising Standards Authority) bắt phải làm rõ vì dễ gây nhầm lẫn về một thế hệ TV hoàn toàn mới.

2. TV QLED và TV OLED khác nhau như thế nào?

Để dễ hiểu nhất, các bạn hãy xem bảng so sánh tóm tắt nhanh từ review của Cnet sau đây:
 

2.jpg


Như vậy, công nghệ TV OLED sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang, mỗi điểm ảnh sẽ tự phát sáng và bật tắt một cách độc lập khi có dòng điện chạy qua mà không cần hệ thống đèn nền. “OLED là công nghệ TV mới hoàn toàn mà mọi chuyên gia công nghệ đều thừa nhận, giống như thế hệ TV LCD so với TV Plasma trước đây” - Cnet

Ngược lại, TV QLED hiện nay không phải là một công nghệ màn hình hoàn toàn mới, thực chất nó vẫn là TV LCD thông thường dùng đèn nền LED nhưng được tích hợp thêm công nghệ chấm lượng tử đã được Samsung sử dụng từ 2 năm qua cho dòng TV SUHD. Thực ra, hãng Samsung cũng đang phát triển một loại TV QLED sử dụng công nghệ tự phát sáng tương tự như OLED, nhưng rất tiếc đó lại không phải là thế hệ TV QLED 2017 mà Samsung vừa cho lên kệ, chắc chắn phải mất nhiều năm nữa để các TV QLED “đúng nghĩa” này được hiện thực hóa.

3. So sánh chất lượng hình ảnh và thiết kế

Sau khi so sánh trực tiếp giữa 2 chiếc TV Samsung QLED Q7 và LG OLED E7, trang công nghệ Cnet đã quyết định cho TV OLED dành chiến thắng với điểm số 10/10. Đáng tiếc TV QLED của Samsung chỉ đạt điểm số 7/10.

Thể hiện màu đen tuyệt đối

Đối với bật kỳ chiếc TV nào, độ sâu màu màu đen luôn là yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng hình ảnh. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có dòng TV nào soán ngôi được OLED trong việc thể hiện sắc đen tuyệt đối cùng màu sắc trung thực.

Ngoài ra, vì muốn chạy đua độ mỏng nên TV QLED đã sử dụng công nghệ “LED viền” thay vì “LED nền” dẫn đến chất lượng màu đen không được “sâu”, đây thực sự là một điểm yếu “chết người” trên các TV QLED 2017 của Samsung.

Độ sáng và độ tương phản

Để tối ưu hóa công nghệ QLED, năm 2017 Samsung đã nâng cao độ sáng tối đa lên đến 1.500 - 2.000 nit nhằm tăng cường độ tương phản, trong khi đó TV OLED chỉ đạt độ sáng cao nhất là 1.000 nit. Tuy nhiên, thực tế độ sáng tối đa cao chỉ phù hợp với dòng TV dành làm biển quảng cáo ngoài trời, và khi xem TV có độ sáng quá cao sẽ làm giảm thị lực mắt nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người xem là trẻ em.

Về độ tương phản, nhờ các điểm ảnh trên màn hình có thể tắt hoặc mở độc lập nên hiện nay TV OLED là công nghệ TV cho độ tương phản ở mức cao nhất và góc nhìn rộng gần như tuyệt đối.

Trang Cnet cũng cho nhận xét: “Độ tương phản và độ sâu màu đen của TV QLED Q7 rất tệ khi so với TV LG OLED, kể cả khi trình chiếu các nội dung HDR. Công nghệ QLED vẫn chưa cho thấy các ưu điểm về màu sắc của mình”.

Thời gian đáp ứng

Trong nhiều năm qua, các TV LCD/LED hay QLED đã được các nhà sản xuất cải thiện thời gian đáp ứng đáng kể. Tuy vậy, TV OLED hiện vẫn là thế hệ TV có tốc độ đáp ứng nhanh nhất, đồng nghĩa với hiện tượng mờ hình sẽ biến mất, những cảnh chuyển động nhanh như thể thao hay phim hành động sẽ trở nên mượt mà hơn.

Thiết kế

QLED: Lấy thiết kế màn hình cong và tối giản làm chủ đạo, TV QLED của Samsung năm nay nhìn chung có thiết kế không có nhiều khác biệt dòng SUHD tiền nhiệm năm trước.
 

3.jpg


OLED: Nhờ công nghệ điểm ảnh tự phát sáng không cần hệ thống đèn nền mà TV OLED có thể đạt đến độ mỏng khó tin chỉ 2.57mm, mỏng hơn cả những chiếc smartphone mỏng nhất hiện nay, và có thể dễ dàng “đính” lên tường như một bức tranh.
 

41.jpg
5.jpg

 

Qled nanocell Oled samsung tivi smart tivi tizen so sánh khác nhau
 

Đánh giá của bạn:

Bình luận

0/5

Đã có 0 bình luận và đánh giá

Bạn đánh giá bài viết này bao nhiêu sao ?

Thông tin bình luận

Họ tên không được để trống

Số điện thoại không được để trống

Số điện thoại không đúng định dạng

Email không được để trống